วันอาทิตย์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

หิมาลายันครีมพ้อย

" tiger "ตอนนี้" tiger" โตแล้ว พี่น้องไปอยู่กับนายใหม่หมดแล้ว ตอนแรกคิดว่าพ้อยจะส้มกว่านี้ สุดท้ายคงเป็นครีมพ้อยแน่นอน อิอิ น่ารักอ่ะ ถ่ายไว้ตั้งแต่เกิดจนปัจุบันนี้เลย เป็นตัวผู้นะ ขี้อ้อนมากๆ ซนสุดๆ ถ้าจะตระคุบละก้อชอบทำปากสั่นๆ ระรั่วๆ เตรียมลุย แม้แต่ตัวโตๆยังโดนแกล้งเลย เจ้าเสือ กัดๆๆจนใครๆเบื่อไปเลย (ว่าแต่หน้าบ๋ม พอไปวัดไปว่าได้ปะคับ)

*************************************************
ตอนนี้อายุ 7 เดือนแล้วคับ"ลูกชายของบ๋มคับ"


วันพฤหัสบดีที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

วันจันทร์ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

แมวชรา-การดูแล

การดูแลแมวชรา

    แมวก็เหมือนมนุษย์ บางตัวอาจจัดอยู่ในขั้นชราเมื่ออายุ 8 ปี ขณะที่ตัวอื่นยังทำตัวเหมือนลูกแมวที่ย่างเข้าสู่วัยรุ่น(แบบไม่อยากแก่ อิอิ) ผู้เขียนเคยดูสารคดี อายุยาวสุด 25 ปี ยังแข็งแรงปกติ การดูแลแมวจากการแก่ก่อนวัย สิ่งนี้ควรเริ่มตั้งแต่ลุกแมว เมื่อแมววัยชรา อวัยวะภาำยในทุกส่วนซึ่งรับใช้แมวมาเป็นเวลาหลายปีก็เริ่มที่จะเสื่อมลงในบางจุด แมวบางตัวจะทรมาณจากโรคหัวใจ โรคตับ โรคไตล้มเหลว โรคไขข้ออักเสบ บางตัวโชคดีอยุ่จนแก่โดยไม่เจอกับโรคใดๆเลย ควรทำทุกอย่างที่สามารถทำได้เพื่อลดโอกาศที่แมวจะเจ็บป่วยเมื่ออายุมากขึ้น
      โดยทั่วไปควรปฎิบัติกับแมวที่มีอายุมากด้วยการดูแลและเอาใจใส่แบบเดียวที่ทำกับผู้สูงอายุ ความรัก และความสนใจมากๆเป็นสิ่งที่จะได้ผลอย่างน่ามหัสจรรย์ อารหารไม่น้อยกว่าหรือมากเกินไป และมีกากใยจะช่วยให้แมวได้รับสารอาหารที่จำเป็น และไฟเบอร์เพียงพอ เพื่อให้ลำใส่ทำงานได้ดีขึ้น ปจัจุบันอาหารอัดเม็ดได้ทำสูตรอาหารแมวชราขึ้นแล้ว  สภาพแวดล้อมที่ควบคุมให้อบอุ้นจะช่วยป้องกันความหนาวและโรคเกี่ยวกับทรวงอก การออกกำลังกายช่วยให้ข้อต่อได้เคลื่อนไหวและยือหยุ่นกล้ามเนื้อ การชวนให้แมวเล่นเกมเป็นบางครั้งจะดีที่สุด
       สิ่งที่พบปัญหา
    *   การไม่อยากอาหารอาจเกิดจากการเจ็บปวดจากโรคฟัน สามารถพาไปพบสัตว์แพทย์ได้
       *   กระหายน้ำมากขึ้น บ่งบอกถึงโรคเบาหวานหรือเกิดจากตับ-ไต
       *   ให้ค่อยดูกระบะขับถ่ายด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าการขับถ่ายเป็นปกติดี ถ้าอุจจาระดูเหลวหรือแข็งเกินไป อาจมีปัญหาท้องเสียหรือลำใส้
       *   ช้ำรั่วอาจมีสามเหตุมากจากกลไกบางอย่าง เช่น อัมพาตของกระเพาะปัสสาวะ แต่อาจเป็นเรื่องง่ายๆเช่นนิ่วก็รักษาให้หายได้
       *   คอยสังเกตุการ บวมหรือก้อนที่เกิดขึ้น อาจเป็นอันตราย การเปลี่ยนแปลงของรูปร่างบ่งบอก
ถึงเนื้อร้าย
        เมื่อรุ้จักแมวมาหลายปีคุณจะรู้สึกมันดีเหมือนกับเพื่อนเก่า และเข้าใจในสัญชาตญาณว่าทุกอย่างผิดปกติแล้วดูเหมือนแมวไม่มีความสุข แมวเกลียดความสกปรก ถ้าแมวเป็นโรคช้ำีรั่วรักษาไม่หายมันคงมีชีวิตที่น่าเศร้าจริงๆ  ถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะดูแลแมวของคุณ ?


****************  
  

วันพุธที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

แมวเปอร์เซีย เรด แท็บบี้

รวมภาพ 2 ฝาแฝด สีส้มขายแล้ว
2 หนุ่มนี้ตอนนี้อายุ 2 เดือนกว่าคะ ความซนไม่ต้องบรรยาย แบบ โค-ตะ-ระ-นะ-มะ ซนเลย หน้าตาจะคล้ายกันจนแยกไม่ออก (ผู้เขียนยังทักผิดเลย หุ หุ)  ภาพเดี่ยวบนซ้าย "ส้มจีน" คับ ภาพเดี่ยวล่างซ้าย "ส้มเช้ง" คับ 


ขายแล้ว

วันศุกร์ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

การผสมพันธุ์แมวที่เหมาะสม

การผสมพันธุ์แมวที่เหมาะสม

     การที่จะเพาะพันธุ์แมว ควรหาตัวผู้ที่มียีนที่เข้ากันได้ ไม่แนะนำให้ผสมพันธุ์แมวที่เป็นญาติใกล้ชิดกัน เช่นแม่กับลูกชายหรือพ่อกับลูกสาว พี่กับน้อง นอกเสียจากว่าจะเป็นผู้เพาะพันธุ์ที่มีประสพการณ์ แต่จริงแล้วก็ไม่ควรทำบางที่ตระกูลนั้นอาจมีความผิดปรกติของยีนแอบแฝงอยู่ แต่การผสมในสายเลือดเช่นพี่กับน้อง โดยการผสมในสายเลือดซ้ำๆยีนที่มีอยุ่เดิมจะรวมตัวกันเองโดยที่ไม่มียีนตัวใหม่จากสัตว์ที่แตกต่างกันเข้ามาเพิ่ม ลูกที่ได้จะมีความคล้ายคลึงกันมากขึ้น เพราะโครงสร้างของยีนมีความเป็นหนึ่งเีดียวกันมากขึ้น อย่างไรก็ตามยีนด้อยของลักษณะที่ไม่ดี ซึ้งถ่ายทอดแต่ไม่ปรากฎในพ่อแม่ก็จะเผยโฉมออกมาในการจับคู่ที่เป็นพี่น้่องกันเพราะตอนนี้มันอยู่บนโครโมโซมทั้ง 2 สาย และลักษณะด้อยนั้นไม่ได้ถูกข่มไว้โดยยีนเด่นอีกต่อไป ถ้าผลออกมาเป็นลบ ของการจับคุ่พี่น้อง ก็ไม่ควรทำอีกต่อไป แต่ถ้าเป็นบวกก็จะได้สัตว์ที่มีลักษณะอย่างที่พอใจ แต่ลักษณะด้อยก็จะออกมาให้เห็นด้วย สิ่งนี้ก็เป็นการเสี่ยงสูงเหมือนกัน

     เมื่อคิดว่าพบพ่อพันธุ์ที่เหมาะสมแล้ว ให้ไปดูสถานที่ แมวแม่พันธุ์ต้องอยู่ที่นั้นเป็นเวลาหลายวัน หรือ 1 สัปดาห์ จะดีที่สุดและให้แน่ใจว่าเจ้าของพ่อพันธุ์จะดูแลแมวของเราอย่างดีที่สุด บางคนอาจไม่รับผิดชอบ จ่ายเงินค่าผสมไปแล้ว ท้ายสุดแมวเราก็ไม่ได้ตั้งท้อง ทุกวันนี้จึงมีผู้ที่่อยากเพาะแมว หาซื้อพ่อพันธุ์เก็บไว้เอง บางคนอาจรู้หรือยังไม่รู้ เชื้อของเพศผู้จะ 70 % เพศเมียแค่ 30 % ต่อให้เพศเมียสวยมากแค่ไหนแต่เพศผู้โครงสร้างไม่สวย ลูกก็จะไม่ได้ตามอย่างที่ต้องการ ส่วนมากเพศผู้จะสำคัญที่สุด  ถ้าคิดจะเพาะพันธุ์ต่อไป ตรงนี้ควรศึกษาให้ดีๆเกี๋ยวกับพ่อพันธุ์

     ***ไม่ควรนำแม่พันธุ์เดินทางไปไกลในการผสมพันธุ์ครั้งแรก การเป็นสัดจะเป็นประสพการณ์ใหม่ของแมว มันจะรุ้สึกสับสนเล็กน้อย การใส่ในกรงและขับรถไปหลายกิโลเมตรจากบ้านทำให้มันหงุดหงิดยิ่งขึ้น และอาจหมดความเป็นสัด  เพศเมียควรมีอายุอย่างน้อย 1 ปี  ลูกที่ออกมาจะสมบูรณ์ ระยะการตั้งท้องราว 65 วัน สิ่งนี้อาจช้าหรือเร็วไป 1-2 วัน ในการคลอด


**********************